Sông Lam với vẻ đẹp kỳ vĩ được xem là biểu tượng của xứ Nghệ. Thành phố xanh Eco Central Park với vị trí đắc địa, kế bên bờ sông Lam. Đây là nơi được thiên nhiên ưu ái, là nơi cái nắng không chạm đến đỉnh đầu, nơi cái nóng của gió Lào không còn bỏng rát.

Đôi nét về sông Lam

Sông Lam ngày nay còn gọi là sông Cả, là con sông lớn nhất ở xứ Nghệ. Sông Lam có tổng chiều dài của sông là 432 km. Trong đó gần 20km hạ lưu là phân thủy Nghệ An – Hà Tĩnh. Sau khi hợp dòng với sông La ở ngã ba núi Thành, sông Lam tiếp tục chảy về phía Đông ra biển. Cũng kể từ ngã ba này, hữu ngạn là Hà Tĩnh, tả ngạn là Nghệ An. Chỉ tính đoạn hạ lưu, chỉ có mấy chục km ở Nghệ An. Tuy nhiên, dòng sông đã tạo cho xứ Nghệ một cảnh quan vừa thơ mộng vừa hùng vỹ.

Sông Lam gắn với văn hóa – kinh tế – xã hội Thành phố Vinh

Dân gian có câu Nhất cận thị, nhị cận giang. Từ xưa con người đã biết chọn các vùng đất có dòng sông để lập nghiệp, phát triển kinh tế. Bởi trước hết sông cung cấp nước uống, giao thương, đi lại. Ngoài ra dòng sông cung cấp nước tưới cho sản xuất nông, ngư nghiệp, cung cấp thủy, hải sản. Với nông nghiệp còn là phù sa bồi đắp. Với thương nghiệp là bến đỗ, là nơi gặp gỡ phát triển thương mại… Nơi nào có sông nơi đó đều phát triển sớm.

Sông Lam gắn với văn hoá Thành phố Vinh

Sẽ rất thiếu khi về Vinh mà không kể đến vẻ đẹp của sông Lam. Bởi sông Lam núi Quyết đã là biểu tượng của thành phố đỏ. Dòng sông Lam sau khi từ thượng nguồn Lào đổ về qua nhiều huyện miền núi Nghệ An. Khi đến thành phố Vinh thì hiền hòa yên ả. Trong nắng chiều nước sông rực sáng lên bởi sóng nước hòa lẫn ánh mặt trời. Còn ban đêm ánh đèn từ các khu đô thị, nhà hàng ven sông rực rỡ như sao sa…

Sông Lam gắn với kinh tế Thành phố Vinh

Dòng sông thơ mộng chảy qua Vinh, với phà Bến Thủy lừng lẫy một thời, Cảng Bến Thủy chở lương thực, đạn dược phục vụ chiến đấu và kiến thiết thành phố đỏ. Thành phố ven sông có phù sa màu mỡ. Cảng Bến Thủy vẫn tấp nập tàu hàng. Có một con đường ven sông Lam thảm nhựa chạy thẳng xuống biển Cửa Lò. Có cầu Cửa Hội về với Hà Tĩnh, nhìn sang bên kia là quê hương cụ Nguyễn Du…

Sông Lam gắn với đời sống xã hội của người dân Thành phố Vinh

Bên cạnh đó, sông Lam và khu vực lân cận là điểm du lịch sinh thái, du lịch lịch sử. Từ đỉnh Dũng Quyết phóng tầm mắt ra xa là bao la thành phố, là dòng sông Lam thơ mộng với nương bãi, xóm làng. Núi Dũng Quyết với thế Long, Ly, Quy, Phượng, xưa nơi đây được Quang Trung chọn là đóng đô gọi là Phượng Hoàng Trung Đô. Sông Lam, núi Quyết và đền thờ Vua Quang Trung… 3 danh lam đó không tách rời khi về với Phượng Hoàng Trung Đô xưa và Vinh hôm nay.

Eco Central Park – Thành phố xanh bên bờ sông

Để phát huy hết tiềm năng của sông Lam, cần những khu đô thị có kiến trúc đặc sắc ven sông. Những công trình là điểm nhấn, những bến đò, đường dẫn. Từ đó, phát triển du lịch trên sông Lam, tôn lên vẻ đẹp của thành phố. Nhờ đó, kết nối Vinh tốt hơn với Cửa Hội, Cửa Lò.

Hiện nay thành phố Vinh đang thu hút đầu tư các dự án, đặc biệt Eco Central Park sắp ra mắt tại phía Đông thành phố Vinh là nổi bật hơn cả. Càng phát triển người dân đô thị càng khát khao những mảng xanh, những khu vực sinh thái để điều hòa khí hậu, giảm bớt sự nóng nực của các khối bê tông đô thị. Eco Central Park hứa hẹn là biểu tượng sống mới của miền Trung, đại công viên xanh lớn nhất thành phố Vinh, nơi cái nắng không chạm đến đỉnh đầu.

Thiết kế đặc biệt của Thành phố xanh Eco Central Park

Nằm bên bờ phù sa sông Lam thơ mộng, Eco Central Park được Nhà Sáng Lập thiết kế và xây dựng đã trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng. Là nơi để tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống sinh thái ngàn người mơ, với những làn gió sông mát lạnh thổi vào không gian sống và cây xanh phủ khắp mọi lối đi. Nơi đây được kỳ vọng sẽ mang tới cho các cư dân trải nghiệm về những giá trị của không gian sống sinh thái, nơi có mùi hương của cây lá, màu sắc của hoa và cả âm thanh của thiên nhiên đẳng cấp bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Eco Central Park sắp đã ra mắt phân khu thấp tầng đầu tiên – The Garden vào ngày 22/10/2022. Liên hệ với chúng tôi để nhận thông tin chi tiết về chính sách bán hàng hấp dẫn!

Theo ecoparkcorp.net

Rate this post