Trước khi trở thành “nàng thơ” tại Ecopark Sofitel, hoa sen, loài hoa mang trong mình tâm Phật, là nguồn cảm hứng sáng tác không bao giờ cạn của một số hoạ sĩ đất Hà thành.

Từ ngàn xưa, hoa sen luôn là hình ảnh thân thuộc gắn liền với quê hương xứ sở Việt Nam. Hoa sen đi vào tròn đời sống tâm hồn, vào tiềm thức của mỗi người dân Việt qua từng lời ca dao từ thuở thơ bé:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhuỵ vàng

Nhuỵ vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Hình tượng bông sen, đầm sen luôn gợi mở tới những gì thuần khiết nhất, thân thương gần gũi nhất trong tâm khảm người Việt. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi có những hoạ sĩ đã nguyện cả đời gắn bó với sen, say sưa sáng tạo với hình tượng bông sen cả hàng chục năm sáng tác.

“Ngôi nhà tôi nằm ven Hồ Tây. Từ nhỏ, tôi đã yêu và có nhiều kỉ niệm với sen” đó là tâm sự của hoạ sĩ Nguyễn Phan Hoà. Đã hơn 30 năm, ông chỉ đam mê vẽ một đề tài duy nhất là hoa sen. Cả ngàn bức sơn dầu của hoạ sĩ miêu tả nét đẹp thanh cao của loài hoa quý ở mọi trạng thái, mọi khía cạnh. Cuộc sống lúc thăng lúc trầm của người nghệ sĩ phải chăng cũng được thể hiện qua sự biến ảo kỳ diệu của hình tượng hoa sen trong tranh ông. “Sen giúp tôi tìm thấy sự tĩnh lặng, tinh khiết. Tôi muốn người xem ngắm sen trong tranh cũng sẽ tìm được sự bình yên trong tâm hồn”, hoạ sĩ cho biết.

Nếu như hoa sen trong tranh của Nguyễn Phan Hoà vừa trong trẻo lại vừa ưu tư, phảng phất hơi hướng của dòng tranh thuỷ mặc phương Đông, thì tranh sen của hoạ sĩ Đặng Phương Việt lại mang một bút pháp hiện đại, khoẻ khoắn của bảng màu ấn tượng theo phong cách châu Âu. Cũng gần 20 năm vẽ sen như một duyên nghiệp, hoạ sĩ đã xác lập tên tuổi của mình gắn với đề tài chuyên biệt này với nghệ danh “Việt Sen”. Sen trong tranh sơn dầu của Việt rực rỡ sắc màu, nhưng không kém phần gần gũi, bởi âm hưởng cuộc sống và bản sắc quê hương Việt Nam được thể hiện qua những màu sắc quen thuộc, như màu của cánh đồng lúa vàng, ráng đỏ chiều tà trên mặt hồ, màu nâu điểm chút đỏ gạch của nông thôn Bắc Bộ hay sắc chàm vùng cao… trong các bức tranh hoa sen của Việt.

Hoạ sĩ Đỗ Đức đến với sen chưa lâu, nhưng cả trăm bức tranh sen vẽ bằng màu nước trên giấy dó chỉ trong một mùa sen nở sen tàn, cũng phần nào cho thấy cảm xúc của người nghệ sĩ dành cho sen là vô cùng sâu đậm. Tranh sen của ông nhẹ nhàng, giản đơn như chính đức tính của loài hoa. Đỗ Đức tả thực hoa sen, mà dường như thổi hồn vào phận hoa, để hoa lúc vươn cao kiêu hãnh, lúc quấn quýt ân cần bầu bạn, lúc suy tư thâm trầm sắc tàn nhưng vẫn ẩn chứa ấp ủ một sức sống mới sẽ hồi sinh.

Đặc biệt, rung động trước vẻ đẹp thanh thiết, nhẹ nhàng của hoa sen Việt, kiến trúc sư nổi tiếng đã khơi nguồn cảm hứng cảnh quan tại Ecopark Sofitel. Cuộc sống hạng A tại tổ hợp khách sạn và biệt thự hạng A phía Đông Hà Nội đã thành hình và sẵn sàng chào đón những chủ nhân đẳng cấp. Từ ý tưởng những bông sen trắng rực rỡ cho tới hình ảnh thực tế tại Ecopark Sofitel là minh chứng rõ nét nhất cho tâm huyết và sự tỉ mỉ trong khâu triển khai để đem đến chất sống thượng lưu cho cư dân. Cùng chờ đợi kiệt tác bất động sản Ecopark Sofitel vào tháng 7 này.

Theo ecoparkcorp.net

 

Rate this post
Từ khóa